Vitamin D3 K2 có tác dụng gì? Bổ sung kết hợp có tốt không?

Đăng bởi Mr.Trang vào lúc 25/10/2021
Vitamin D3 K2 có tác dụng gì? Bổ sung kết hợp có tốt không?

Để chắc xương và tăng chiều cao, hầu hết trong chúng ta đều nghĩ về canxi và chưa bao giờ nghe nói về sự kết hợp giữa canxi với vitamin D3 và vitamin K2. Vậy bộ đôi vitamin D3 K2 có tác dụng gì với xương? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây

Vitamin D3 K2 có tác dụng gì

Vitamin K2 là gì?

Vitamin K là một loại vitamin tan trong dầu, có 2 loại phổ biến là vitamin K1 hay còn gọi là phylloquinone và vitamin K2 có tên gọi khác là menaquinone.

Vitamin K đã được xác định năm 1929 bởi Henrik Dam, ông là nhà khoa học người Đan Mạch. Đến năm 2007, Schurgers đã khám phá về hoạt tính sinh học của Menaquinone-7 (MK-7), một dạng vitamin K2, được tạo ra trong quá trình lên men của vi khuẩn. MK-7 có trong các sản phẩm lên men từ đậu nành, sữa. Từ đó, khả năng cải thiện sức khoẻ tim mạch của MK-7 đã được nhân rộng và ứng dụng rộng rãi và được biết đến với tên gọi là vitamin k2 mk7

Vitamin K1 có mặt trong chủ yếu trong các loại thức ăn có nguồn gốc từ thực vật, có vai trò kích hoạt yếu tố đông máu cần thiết cho quá trình đông máu, giúp lành vết thương.

Trong cơ thể, vitamin K2 được sản xuất bởi hệ vi khuẩn đường ruột. Trong thực phẩm, K2 được tìm thấy trong thịt động vật và những loại thức ăn lên men như món đậu tương lên men Natto của Nhật, món kombucha truyền thống của ông bà ngày xưa.

Vitamin K2 có nhiều công dụng đối với sức khỏe tim mạch, đặc biệt là hệ tiêu hóa và xương khớp. 

Vai trò vitamin D3

Vitamin D3 giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì nồng độ canxi trong máu, tham gia vào điều hòa chức năng của một số gen và chức năng bài tiết hormone cân giáp, insulin, hệ miễn dịch, phát triển da và hệ sinh sản của nữ giới.

Vitamin D3 được tổng hợp ở da khi cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra vitamin D3 còn có trong một số thực phẩm như cá hồi, cá thu, cá trích, sữa, ngũ cốc,..

Tại sao cần phải kết hợp vitamin D3 K2

Vitamin D3 có vai trò quan trọng trong việc trợ giúp hấp thụ canxi, giúp làm tăng cường khả năng hấp thụ canxi và phốt phát cho cơ thể.

Trong cơ thể, canxi tồn tại ở xương, răng và trong mạch máu đi nuôi các tế bào. Vitamin K2 có nhiệm vụ gắn canxi vào trong xương. Nếu như không có K2, canxi trong máu sẽ đi vào mọi nơi bất kì hơn là gắn vào xương, gây ra nhiều tác hại như bệnh loãng xương ở người lớn, vôi hóa mạch máu, giãn tĩnh mạch, sỏi thận, suy thận… hơn là giúp ích cho cơ thể.

Quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi rất cần đến sự có mặt của cả vitamin D3 và K2. Vitamin D3 giúp cơ thể hấp thu canxi từ thức ăn trong ruột vào máu. Và vitamin K2 sẽ làm công việc tiếp theo là vận chuyển canxi chuyển đến xương, gắn kết canxi vào các mô xương.

Tác dụng của vitamin K2 là thực sự cần thiết đối với sự rắn chắc của xương. Sự kết hợp giữa D3 và K2 là chìa khóa trong phát triển xương ở trẻ em và ngăn ngừa loãng xương ở người lớn.

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline
0984.933.601