Sự thật về Vitamin K2 bạn cần biết

Đăng bởi Mr.Trang vào lúc 02/11/2021
Sự thật về Vitamin K2 bạn cần biết

Nếu bạn đã từng gặp phải các vấn đề sức khỏe, rất có thể bạn đã biết về những gì mà vitamin k2 mang lại. Nếu bạn có tuổi và đã từng gắp vấn đề xương khớp, bạn sẽ biết tác dụng của vitamin D3 K2 MK7 cho người lớn tuổi


Sự khác biệt giữa vitamin K1 và vitamin K2

Vitamin K có hai loại phổ biến đó là vitamin K1 (phylloquinone) và vitamin K2 (menaquinone). Vitamin K1 là dạng chính và nó chủ yếu đến từ các loại rau xanh. Vitamin K2 (loại thông dụng nhất là MK7) xuất hiện trong protein động vật và thực phẩm lên men.

Phylloquinone và menaquinone không giống nhau, và chúng được phân loại thành các chất dinh dưỡng khác nhau trong cơ thể. Menaquinone giảm sự vôi hóa bên trong các mạch máu trong khi phylloquinone thì không.

Các nghiên cứu cũng cho thấy viên uống bổ sung vitamin K2 có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch và hệ xương trong khi vitamin K1 không có vai trò này.

Vitamin K1 có thể được chuyển thành vitamin K2 với sự tham gia của của hệ vi khuẩn đường ruột với một lượng rất ít. Các nhà khoa học còn cho rằng, vitamin K2 có công dụng đối với sức khỏe nhiều hơn K1, đặc biệt là đối vớ sức khỏe của xương và chống xơ vữa động mạch.

Mặc dù vitamin K1 và vitamin K2 rất khác nhau về cách cơ thể chúng ta cung cấp, hấp thụ và vận chuyển vitamin, cả K1 và K2 đều có thể hoàn thành nhiệm vụ kích hoạt protein

Vitamin K2 giúp phát triển xương như thế nào?

Trong quá trình trao đổi chất, cơ thể giải phóng canxi từ xương của chúng ta để tham gia quá trình. Do đó, chúng ta phải bổ sung canxi thường xuyên để bù đắp. Khi cơ thể không thể thay thế lượng canxi mất đi này, chúng ta gọi tình trạng này là "Loãng xương".

Nguyên bào xương là những tế bào chịu trách nhiệm tạo ra xương mới và bắt nguồn từ tủy xương. Nguyên bào xương tạo ra một protein liên kết canxi không hoạt động gọi là Osteocalcin để thu thập canxi từ máu.

Osteocalcin, cho phép canxi từ máu liên kết với thành phần khoáng chất trong xương của chúng ta, tạo ra sự phát triển của xương.

Làm cách nào để kích hoạt Osteocalcin? Đó chính là nhờ vitamin K2

Osteocalcin chịu trách nhiệm thu gom canxi từ lưu lượng máu tuần hoàn và đảm bảo nó cho các nguyên tố khoáng chất của xương.

Cùng với vitamin D3 thì vitamin K2 là một trong hai tác nhân chính kích hoạt sự tăng trưởng chiều cao đối với trẻ nhỏ và ngăn ngừa loãng xương ở người cao tuổi

Vitamin K2 có ở đâu?

Dưới đây là những thực phẩm chứa vitamin K2 (MK7)

  • Natto, món đậu nành lên men truyền thống của Nhật Bản
  • Dưa cải bắp
  • Các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là pho mát cứng
  • Gan và các loại thịt nội tạng khác
  • Thịt bò, thịt heo, thịt gà
  • Lòng đỏ trứng
  • Cá béo, chẳng hạn như cá hồi

Ngoài ra, viên uống bổ sung vitamin K2 cũng là một lựa chọn khi cần thay thế

Vì sao nên bổ sung kết hợp vitamin D3 và vitamin K2

Trong quá trình chuyển hóa canxi, vitamin D3 và vitamin K2 hoạt động cùng nhau và hỗ trợ nhau. Cả hai loại vitamin này đều đóng vai trò quan trọng.

Vitamin K2 sẽ giúp kích hoạt osteocalcin, giúp gắn canxi vào xương, trong khi vitamin D3 sẽ tăng cường khả năng hấp thu canxi của cơ thể.

Bổ sung kết hợp vitamin D3 và K2 sẽ giúp lượng canxi được hấp thu và sử dụng tối ưu trong cơ thể, từ đó giúp tăng mật độ xương, giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ phát triển chiều cao của trẻ

Việc bổ sung vitamin D3 K2 MK7 cho người lớn là rất cần thiết trong việc ngừa loãng xương ở người có tuổi. 

Xem thêm bài viết: Nên sử dụng vitamin D3 K2 loại nào

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline
0984.933.601