Tiểu đêm, tiểu nhiều lần do phì đại tiền liệt tuyến, phải làm sao?

Đăng bởi Mr.Trang vào lúc 12/07/2023
Tiểu đêm, tiểu nhiều lần do phì đại tiền liệt tuyến, phải làm sao?

Tiểu đêm, tiểu nhiều lần, khó tiểu do phì đại tuyến tiền liệt gây ra là bệnh lý thường gặp ở nam giới vào độ tuổi trung niên trở đi, gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến giấc ngủ và cuộc sống.

Dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt gây tiểu nhiều lần

Phì đại tiền liệt tuyến do khối u xơ phát triển chèn ép vào đường đi tiểu và chiếm chỗ của bàng quang khiến người bệnh bí và khó tiểu. Do tuyến tiền liệt chỉ có ở nam giới nên bệnh này chỉ xuất hiện ở nam, thường rơi vào độ tuổi trung niên trở đi.

Dưới đây là các triệu chứng liên quan đến đường tiểu thường gặp do phì đại tiền liệt tuyến gây ra

  • Tiểu nhiều lần, xuất hiện ít vào ban ngày, sau đó là cả đêm cả ngày
  • Tiểu không hết, tiểu xong vẫn còn khó chịu, mót tiểu liên tục
  • Khó tiểu, tiểu buốt
  • Tiểu gấp, không thể nhịn

Bệnh lý không kịp khắc phục sớm dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác liên quan đến thận và quan hệ tình dục.

Phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không

Phì đại tuyến tiền liệt hay tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH) không giống như ung thư tuyến tiền liệt và không làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

BPH có thể phát triển từ từ trong một thời gian dài mà không gây nên bất kỳ sự nguy hiểm nào. Tuy nhiên, vì tuyến bao quanh niệu đạo nên nếu bị phì đại tuyến tiền liệt sẽ gây cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo; làm xuất hiện các triệu chứng rối loạn về tiểu tiện. 

Những rối loạn do bệnh phì đại tiền liệt tuyến gây ra

Hội chứng tắc nghẽn đường tiểu: đi tiểu không hết, vẫn còn nước tiểu ứ đọng trong bàng quang, phải gắng sức rặn, tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu, thậm chí không thành tia, đái chỉ nhỏ giọt hoặc đái bị tắc xong lại đái tiếp, đi tiểu rất lâu... và nặng hơn có thể bị bí đái hoàn toàn.

Hội chứng kích thích: luôn luôn có cảm giác rất mói đái, đái không hết, dễ bị đái són, có nhu cầu đi tiểu nhiều lần trong ngày và đêm

Nặng hơn, BPH có thể gây bí đái mạn tính dẫn đến viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, thậm chí suy thận. Người bệnh thường đến khám khi xuất hiện các triệu chứng về rối loạn tiểu tiện hoặc bí đái cấp tính.

Nếu không kịp chữa phì đại tuyến tiền liệt lành tính sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh dục, giảm ham muốn

Có cần chữa phì đại tiền liệt tuyến ngay khi phát hiện

Những người không bị ảnh hưởng nhiều bởi các triệu chứng của u xơ tiền liệt tuyến thì thường chưa cần chữa phì đại tiền liệt tuyến sớm, nhưng phải được kiểm tra định kỳ để xem tình trạng bệnh có trở nên xấu đi hay không mà xử lý kịp thời.

Có nhiều biện pháp hỗ trợ điều trị khác thực hiện tại nhà và không cần dùng thuốc như: ngâm nước ấm toàn bộ vùng chậu hông kết hợp xoa bóp phía ngoài hằng ngày. Uống đầy đủ nước, nhất là mùa hè nhưng luôn nhớ là ưu tiên uống vào ban ngày.

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline
0984.933.601