Có thể tăng chiều cao tuổi 18 được không

Đăng bởi Mr.Trang vào lúc 22/02/2023
Có thể tăng chiều cao tuổi 18 được không

Khi bạn tự hỏi có thể tăng chiều cao tuổi 18 được không hẳn bạn không hề cô đơn vì có rất nhiều người có thắc mắc giống bạn. Con đường đi tìm lời giải đáp thật không dễ dàng. Hãy cùng nghe ý kiến của các nhà nghiên cứu và chuyên gia nhé

Điều gì quyết định chiều cao của bạn?

Theo nhiều nghiên cứu, yếu tố quyết định đến chiều cao nằm ở gen di truyền, phần còn lại ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ.

Khi trẻ có lối sống lành mạnh, khoa học, hormone tăng trưởng được tiết ra bởi tuyến yên sẽ kích thích tăng chiều cao. Hormone này kích thích sụn phát triển, các đĩa xương tăng trưởng và xương dài ra. Khi qua tuổi dậy thì, hormone này ít dần, xương phát triển chậm dần đến khi ngừng hẳn.

Có phải chiều cao sẽ không tăng sau 18 tuổi?

Lý do bạn phát triển chiều cao là do các đĩa tăng trưởng phát triển, đĩa tăng trưởng mở ra làm cho xương cũng dài ra. Gần cuối tuổi dậy thì, những thay đổi nội tiết tố khiến các dĩa tăng trưởng cứng lại hoặc “đóng lại” và quá trình dài ra của xương không còn nữa.

Thông thường độ tuổi dậy thì kết thúc ở độ tuổi 15 ở bé gái và 17 tuổi ở bé trai. Tùy mỗi trẻ mà độ tuổi và giai đoạn tăng chiều cao là khác nhau. Việc tăng chiều cao tuổi 18 sẽ chậm dần và ngừng hẳn sau đó ít năm tùy vào mỗi người. Nếu biết tận dụng cơ hội, trẻ sẽ phát triển thêm chiều cao sau độ tuổi này.

Bài tập thể dục tăng chiều cao hiệu quả

Vận động giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn, tăng cường sức khỏe và sức đề kháng. Ngoài ra thể dục giúp tuyến yên hoạt động tốt và kích thích hormone tăng trưởng hoạt động, phát triển sụn. Dưới đây là những môn thể thao kích thích phát triển chiều cao cho cả nam và nữ

Bơi lội

Hai kiểu bơi tốt nhất là trường sấp (bơi sải) và bơi bướm, giúp vận động toàn thân, giãn cơ, các động tác duỗi và rướn người về phía trước giúp vận động các mô sụn và khớp xương.

Dưới tác động của môi trường nước, hệ hô hấp và tuần hoàn hoạt động tốt hơn, khí oxy đưa vào máu nhiều, từ đó tăng cường sự trao đổi chất

Đạp xe đạp

Ở các nước văn minh rất thích đạp xe đạp, môn thể thao hoạt động ngoài trời phù hợp cho mọi độ tuổi và giới tính. Động tác trong đạp xe giúp chân luôn duỗi thẳng và giãn khi thực hiện mỗi vòng đạp. Đây cũng là môn vận động giúp cải thiện chức năng thận

Yoga

Yoga không chỉ giúp cho hệ hô hấp mà còn là môn thể thao giãn cơ rất tốt và là một trong những cách tăng chiều cao phổ biến được nhiều bạn áp dụng. Trong các động tác của môn này đều tác động đến cơ, kéo giãn cơ, có thể tập tại nhà với dụng cụ rất đơn giản.

Xà đơn

Đu xà đơn giúp phát triển cơ tay, cơ lưng và xô. Khi bạn cố gắng giữ thăng bằng cơ thể ở trên cao khiến các cơ từ cổ đến cột sống được giãn tối đa.

Sở hữu một thanh xà đơn ngày nay không còn quá khó, bạn có thể mua nó ở bất cứ cữa hàng dụng cụ thể thao nào, hay thậm chí có ngay tại các khu vui chơi ngay nơi bạn sinh sống

Môn bóng chuyền, bóng rổ

Các vận động viên bóng chuyền và bóng rổ thường có chiều cao ít nhất từ 1m90 trở lên. Đây là môn thể thao lý tưởng để phát triển chiều cao. Nó giúp bạn phát triển toàn thân, khả năng quan sát cũng như sự nhạy bén

Lối sống lành mạnh trước tuổi 18 là tiền đề tăng chiều cao

Nhìn chung, tiền đề để chiều cao phát triển tốt đó chính là lối sống khoa học, vận động và chế động dinh dưỡng. Điều bạn có thể làm đó là thể thao điều độ, cường độ hợp lý, chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất. Với những bạn đã qua tuổi và muốn phát triển chiều cao sau dậy thì thì càng cần phải cần có lối sống khoa học.

Bạn không cần phải ăn quá nhiều, điều quan tâm là phải đủ dinh dưỡng. Không nên để thiếu những vi dưỡng chất quan trọng như vitamin D, vitamin K2 và canxi. Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng đối với sự phát triển của xương và sức khỏe tổng thể.

Canxi từ chế độ ăn uống làm thay đổi quá trình sản xuất hormone theo cách có lợi cho xương của bạn. Vitamin D cùng vitamin K2 chuyển hóa canxi, cải thiện sức khỏe của xương.

Ăn đủ protein, tăng cường ăn trái cây và rau quả cũng rất cần thiết cho sự trao đổi chất và sức khỏe của xương.

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline
0984.933.601