Vì sao Mỹ và các nước Phương Tây cao hơn các nước Châu Á

Đăng bởi Mr.Trang vào lúc 21/03/2023
Vì sao Mỹ và các nước Phương Tây cao hơn các nước Châu Á

Ngoài yếu tố gen di truyền cao lớn của chủng tộc, nền y học hiện đại, mức sống cao; cách tăng chiều cao của người Châu Âu và người Mỹ là dựa chế độ dinh dưỡng khoa học, cung cấp đủ dinh dưỡng và vitamin tăng chiều cao cho trẻ

Môi trường có phải là yếu tố ảnh hưởng lớn đến chiều cao

Nhiều người cho rằng môi trường là yếu tố thuận lợi trong phát triển chiều cao của Mỹ và phương Tây. Tuy nhiên lý do này có gì đó không thuyết phục. Bởi khí hậu lạnh, ôn đới các nước Châu Á khác đều có như Hàn Quốc, Nhật, Trung Quốc,...nhưng chiều cao trung bình của các nước này vẫn thấp hơn đáng kể so với Mỹ và Châu Âu

Một ví dụ dễ thấy, chiều cao trung bình của người Hà Lan ở thế kỷ 18 chỉ 165 cm. Sau 150 năm, chiều cao của họ đã tăng hơn 20 cm. Hiện người Hà Lan nằm trong TOP cao nhất thế giới với chiều cao trung bình là 183 cm.

Chiều cao phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như di truyền, dinh dưỡng, vận động và còn lại là giấc ngủ, môi trường sống. Cách tăng chiều cao của người Châu Âu áp dụng và đáp ứng được hết các yếu tố trên, do đó mà người phương Tây luôn có chiều cao nổi bật hơn hẳn các vùng khác trên thế giới.

Khoa học và y học hiện đại

Trong nhiều năm gần đây, khoa học và y học đã phát triển một bước vượt bậc. Mỹ và Châu Âu đi đầu trong lĩnh vực này.

Khoa học hiện đại góp phần không nhỏ vào chiều cao hiện tại của người Mỹ và phương Tây. Nền tảng khoa học hiện đại, kế thừa từ khoa học tự nhiên của La Mã và Hy Lạp cổ đại đã giúp châu Âu có những công trình, phát kiến hiện đại về mọi lĩnh vực từ kinh tế tới y học, dinh dưỡng, sức khỏe,... Các thành tựu này quay trở lại tác động tích cực lên đời sống của con người. Kết quả, chiều cao được nâng lên gấp bội.

Các nước có chiều cao ở châu Âu như: Hà Lan, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đức… đều là các quốc gia có trình độ khoa tiên tiến và kinh tế phát triển, đứng top trong bảng xếp hạng các quốc gia có thu nhập bình quân cao nhất thế giới.

Trong khi đó, các quốc gia châu Á nói chung và phương Đông nói riêng càng thêm thua kém về y học và khoa học. Đi đôi với vấn đề này là thể trạng và chiều cao ở các nước Châu Á kém xa với với phương Tây.

Chế độ dinh dưỡng khoa học

Nguyên nhân chiều cao phát triển đến từ việc chế độ dinh dưỡng khoa học của phương Tây. Được biết đến điển hình như chế độ ăn kiểu phương Tây (Western pattern diet-WPD) hay chế độ ăn theo tiêu chuẩn Mỹ (Standard American Diet-SAD), đặc trưng bởi khẩu phần gồm các loại thịt đỏ, bơ, các món chiên, các sản phẩm sữa có nhiều chất béo, trứng, ngũ cốc, khoai tây, ngô. Chế độ ăn uống tiêu chuẩn hiện đại của Mỹ đã được đưa ra bởi những thay đổi lối sống cơ bản sau cuộc cách mạng mới và sau đó là cuộc cách mạng công nghiệp.

Với nhiều nghiên cứu chuyên sâu về dinh dưỡng, họ đi đầu trong áp dụng chế độ dinh dưỡng hàng ngày trong từng bữa ăn gia đình, trong học đường. Cung cấp đủ các khoáng chất và vitamin tăng chiều cao ở tuổi dậy thì.

Người phương Tây ăn uống hằng ngày họ chú trọng đảm bảo chất dinh dưỡng, mỗi ngày phải có được bao nhiêu calo, vitamin... cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng

Chúng ta nên làm gì để cải thiện chiều cao

Chiều cao có tính di truyền nên bố mẹ cao thường sinh con cao hơn so với bố mẹ thấp. Theo đó, chiều cao trung bình của thế hệ sau sẽ tăng một chút so với thế hệ trước, nếu các điều kiện khác như nhau.

Ngoài yếu tố di truyền, dinh dưỡng chiếm đến hơn 20%, ảnh hưởng phần lớn đến sự phát triển chiều cao. Vì vậy, muốn tăng chiều cao cần chú ý bổ sung đầy đủ vitamin tăng chiều cao cho trẻ, dinh dưỡng cần cho cơ thể khỏe mạnh, cho xương nhanh dài ra. Chế độ dinh dưỡng cần đủ chất và cân bằng, gồm các nhóm chất sau đây:

Nhóm vitamin và chất khoáng, chất xơ: là nguồn cung cấp các vitamin, chất khoáng rất cần cho chuyển hóa bình thường của cơ thể, góp phần tạo ra các chất chống lại quá trình oxy hóa, mặt khác chất cơ còn giúp kích thích hệ tiêu hóa bài tiết các chất độc hại và cholesterol ra khỏi cơ thể và chống táo bón.

Trong nhóm vitamin, cần chú trọng bổ sung đủ vitamin D và vitamin K2. Đây là hai thành phần quan trọng trong hấp thu, chuyển hóa canxi, phót pho và gắn chúng vào xương, giúp xương dài ra và rắn chắc

Nhóm khoáng chất cần cung cấp đủ lượng canxi và kẽm phù hợp theo độ tuổi. Canxi là thành phần chính của xương, là viên gạch để giúp xây nền móng cấu trúc xương vững chắc.

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline
0984.933.601