Bỏ túi cách phát triển chiều cao cho trẻ bằng dinh dưỡng tại nhà

Đăng bởi Mr.Trang vào lúc 28/02/2023
Bỏ túi cách phát triển chiều cao cho trẻ bằng dinh dưỡng tại nhà

Chiều cao của trẻ phần lớn được quyết định bởi tính di truyền từ gen và chế độ dinh dưỡng. Chiều cao trung bình của thế hệ sau sẽ tăng hơn so với thế hệ trước, bởi điều kiện sống và dinh dưỡng tốt hơn. Do đó phát triển chiều cao cần phải chú trọng đến vấn đề dinh dưỡng

Sự thật đã cho chúng ta thấy một thực tế, trẻ em ở các thành phố thường có chiều cao trung bình tốt hơn trẻ em ở các vùng khác, bởi chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý và khoa học hơn, điều kiện sống tốt hơn

Dinh dưỡng là giải pháp chiếm tỷ lệ 20% - 40% tới sự phát triển chiều cao cho trẻ. Các dưỡng chất như Canxi, Protein, Vitamin D, Vitamin K2, Kẽm và các nguyên tố vi lượng khác có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển chiều cao.

Canxi

Khoáng chất canxi (calcium), là thành phần chiếm 99% trong xương và răng, một ít tồn tại trong máu làm nhiệm vụ nuôi dưỡng tế bào. Ngoài chức năng làm xương vững chắc, nguyên tố vi lượng này còn đóng vai trò truyền dẫn thần kinh và hoạt động của cơ.

Canxi có nhiều trong hải sản, trứng, cải ngọt, rau dền, cải xoăn, đậu phụ, ngũ cốc, rau lá xanh đậm, yến mạch. Chúng cần thiết cho sự hình thành và phát triển của xương, giúp xương chắc, khỏe, ngăn ngừa loãng xương.

Chính vì vậy, canxi giúp trẻ phát triển chiều cao, tăng cường khả năng miễn dịch và có vai trò ngăn ngừa loãng xương ở người lớn tuổi.

Canxi phát triển chiều cao

 

Canxi tồn tại dưới hai dạng: canxi hữu vơ và canxi vô cơ. Canxi hữu cơ là canxi tự nhiên có trong thực phẩm hoặc các sản phẩm được chiết xuất từ thực phẩm an toàn sức khỏe. Canxi vô cơ được tạo thành từ các ion canxi được tạo ra từ các phản ứng hóa học trong quá trình sản xuất, hoặc chiết xuất từ các sản phẩm vô cơ.

Các chuyên gia khuyên chúng ta nên sử dụng canxi hữu cơ và hạn chế dùng canxi vô cơ. Canxi vô cơ khó sử dụng bởi mùi tanh, khó hấp thu và dễ gây vôi hóa.

Vitamin D

Vitamin D có chức năng làm tăng cường khả năng hấp thu canxi và phosphat ở đường ruột. Nhóm vitamin D có hai dạng, vitamin D3 (còn được gọi là cholecalciferol) và vitamin D2 (ergocalciferol). Trong đó, vitamin D3 cơ thể cần nhiều và có vai trò lớn hơn. Cơ thể có thể tổng hợp vitamin D3 ở da, từ cholesterol, khi da được tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời.

 

Vitamin D giúp cơ thể chuyển hóa, hấp thụ Canxi, tái tạo xương và phát triển hệ xương, tăng cường mật độ xương. Sự kết hợp Vitamin D, vitamin K2 và Canxi giúp tăng chiều cao hiệu quả.

Vitamin K2

Vitamin K là một loại vitamin tan trong dầu, có 2 loại phổ biến là vitamin K1 hay còn gọi là phylloquinone và vitamin K2 có tên gọi khác là menaquinone. 

Vitamin K1 có mặt trong chủ yếu trong các loại thức ăn có nguồn gốc từ thực vật, có vai trò kích hoạt yếu tố đông máu cần thiết cho quá trình đông máu, giúp lành vết thương.

Trong cơ thể, vitamin K2 được sản xuất bởi hệ vi khuẩn đường ruột, chúng có nhiều công dụng đối với sức khỏe tim mạch, đặc biệt là hệ tiêu hóa và xương khớp. Vitamin K2 làm công việc vận chuyển canxi chuyển đến xương, gắn kết canxi vào các mô xương.

Kẽm

Ngoài Canxi thì Kẽm cũng là một nguyên tố cấu tạo nên xương. Nó rất cần thiết cho sự phát triển của xương và giúp xương chắc khỏe. Vì thế ngoài bổ sung canxi, cách phát triển chiều cao toàn diện là cần bổ sung kẽm để xương phát triển.

Kẽm tham gia vào sự hấp thu và chuyển hóa các nguyên tố vi lượng khác như đồng, nhôm, mangan, magie. Ngoài ra, vi chất này còn có tác dụng làm giảm độc tính của các kim loại nặng: Asen, Cadimin, từ đó hạn chế gây độc cơ thể, làm chậm quá trình oxy hóa tế bào. Kẽm còn có tác dụng thúc đẩy sự tăng trưởng, tăng cảm giác ngon miệng nên rất quan trọng đối với trẻ em.

Protein

Protein hay còn gọi là chất đạm, được cấu thành bởi các Axit amin, đóng vai trò trong tái tạo tế bào, giúp tái tạo sụn, tái tạo tế bào xương, cơ bắp.

Protein kích thích sự thèm ăn, giúp trẻ ăn ngon, từ đó tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. Các chuyên giá khuyến cáo protein nên chiếm tỷ lệ 15-20% trong một bữa ăn.

Dinh dưỡng đóng vai trò thứ hai sau ảnh hưởng của gen tới chiều cao. Và sự phát triển của xương là yếu tố then chốt. Ba vi dưỡng chất quan trọng cần bố sung đủ đó là canxi D3 và K2. Đây là bộ ba trong phát triển chiều cao cho trẻ.

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline
0984.933.601