Ubiquinol có trị được tinh trùng yếu?

Đăng bởi Mr.Trang vào lúc 16/02/2022
Ubiquinol có trị được tinh trùng yếu?

Hiện nay, nhiều người sử dụng Ubiquinol để hỗ trợ tinh trùng yếu trong việc điều trị hiếm muộn con cái, tăng cường sức khỏe sinh sản cho nam giới. Vậy Ubiquinol có thực sự làm được điều này và hiệu quả như thế nào mời các bạn tìm hiểu dưới đây

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Để xác định chất lượng tinh dịch chúng ta cần xét nghiệm tinh dịch, dựa vào tinh dịch đồ, nam giới biết được "tinh binh" của mình có đạt hay không. Bảng dưới đây là chỉ số tinh dịch của người bình thường theo WHO:

Chỉ số sức khỏe tinh trùng bình thường
Khả năng di chuyển40-81%
Tổng số lượng tinh trùng39-928 million
Nồng độ tinh trùng15-259 million per mL
Phân mảnh DNA của tinh trùng>15%
Hình thái tinh trùng4-48%


Khả năng di chuyển của tinh trùng: Là khả năng di chuyển của tinh trùng.

Số lượng tinh trùng: Số lượng tinh trùng có trong một mẫu tinh dịch.

Nồng độ tinh trùng: Còn được gọi là mật độ tinh trùng, là số lượng tinh trùng trên một ml tinh dịch.

Sự phân mảnh DNA của tinh trùng: Một phép đo về sự thay đổi các đứt gãy vật lý ở một hoặc cả hai sợi DNA của nhiễm sắc thể trong tinh trùng.

Hình thái tinh trùng: Kích thước, hình dạng và sự xuất hiện của tinh trùng.

Ubiquinol và chất lượng tinh trùng

Coenzyme Q10 (CoQ10) là một chất giống như vitamin đã được chứng minh là có nhiều tác động tích cực đến các chỉ số của tinh trùng và khả năng sinh sản tổng thể của nam giới. CoQ10 có hoạt tính chống oxy hóa mạnh và cung cấp năng lượng cho tế bào. Ở người, nó thường tồn tại ở hai dạng coenzyme Q10 (ubiquinol) và ubiquinone-10 (ubiquinone)

Có 2 loại CoQ10 mà người ta có thể gặp phải, và 2 loại này thường tồn tại ở hai dạng trong máu của chúng ta, ubiquinol và ubiquinone.

Ubiquinone: Dạng bị oxy hóa và không hoạt động về mặt sinh học. Phải qua quá trình hoạt hóa enzym để có hoạt tính sinh học.

Ubiquinol: Dạng khử và có hoạt tính sinh học. 90% CoQ10 trong máu tồn tại ở dạng này. Ubiquinol cũng có khả năng hấp thụ tốt hơn nhiều

Cả hai dạng đều tồn tại trong máu, được chứng minh là hữu ích cho khả năng sinh sản, sức khỏe tim mạch, mặc dù ubiquinol có thể được ưu tiên hơn.

CoQ10 và tinh trùng di động

Bổ sung CoQ10 giúp cải thiện mức độ vận động của tinh trùng. Khả năng cải thiện nhu động của CoQ10 là do đặc tính chống oxy hóa và sự đóng góp của nó trong sản xuất năng lượng tế bào.

Nam giới ở độ tuổi 20-40 bổ sung chất bổ sung CoQ10 30mg (ít nhất) trong 6 tháng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng CoQ10 có tác dụng làm tăng đáng kể tổng khả năng di chuyển của tinh trùng và số lượng tinh trùng di chuyển nhanh chóng. Bổ sung CoQ10 cũng làm giảm số lượng tinh trùng di động chậm chạp và tinh trùng không di động. 

Tổng khả năng di chuyển của tinh trùng đã tăng 26% sau khi bổ sung CoQ10.

CoQ10 và nồng độ tinh trùng

CoQ10 cũng đã được chứng minh là có tác động tích cực đáng kể đến số lượng và nồng độ tinh trùng. Số lượng tinh trùng thấp có thể là dấu hiệu của một số tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Số lượng tinh trùng thấp cũng thường liên quan đến chất lượng tinh trùng kém. 

Trong nghiên cứu được đề cập ở trên đo CoQ10 và khả năng di chuyển của tinh trùng, các nhà nghiên cứu cũng đo tổng số lượng tinh trùng. Sau 6 tháng bổ sung CoQ10, tổng số lượng tinh trùng tăng 53% cùng với nồng độ tinh trùng.

CoQ10 và phân mảnh DNA

Sự phân mảnh DNA của tinh trùng có thể do một số yếu tố khác nhau gây ra, bao gồm nhiễm trùng, hút thuốc, chất ô nhiễm, v.v. Tuy nhiên, stress oxy hóa là nguyên nhân chính gây ra sự phân mảnh DNA. CoQ10 được cho là hỗ trợ khả năng sinh sản của nam giới một phần do đặc tính chống oxy hóa mạnh của nó. Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do và giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa. 

Nam giới được bổ sung 200mg CoQ10 trong ba tháng, mức độ oxy phản ứng của loài và mức độ phân mảnh DNA của tinh trùng cũng giảm so với mức ban đầu.

Do đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc bổ sung CoQ10 có thể giúp cải thiện các thông số tinh dịch, các dấu hiệu stress oxy hóa và giảm phân mảnh DNA của tinh trùng

CoQ10 và hình thái tinh trùng

Hình thái tinh trùng bất thường có thể làm giảm khả năng sinh sản và giảm khả năng thụ tinh thành công. Suy giảm hình thái tinh trùng do nhiều nguyên nhân, bao gồm các đặc điểm di truyền, tiếp xúc với hóa chất và quá nhiều nhiệt. Đặc tính chống oxy hóa của CoQ10 giúp bảo vệ tinh trùng khỏi stress oxy hóa và các loại suy thoái khác có thể gây hại cho hình thái của tinh trùng.

Tổng quan CoQ10 và sức khỏe tinh trùng

CoQ10 (Ubiquinol) là một co-enzyme đóng vai trò quan trọng trong sản xuất năng lượng tế bào và hiển thị các đặc tính chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tinh trùng khỏi stress oxy hóa và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các thông số của tinh trùng.

Nhiều nghiên cứu đã xác nhận tác động tích cực của CoQ10 đối với sức khỏe của tinh trùng. Do đó, nhiều chuyên gia sinh sản khuyên dùng CoQ10 để hỗ trợ và cải thiện số lượng, khả năng vận động của tinh trùng và các khía cạnh khác của sức khỏe sinh sản nam giới.

Cầu chúc cho tinh trùng của bạn khỏe mạnh và hùng mạnh, và có thể là nhờ sự trợ giúp nhỏ nhoi từ CoQ10

Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

Ỷ Lan

11/03/2022

Hiểu hơn về công dụng của Ubi, em mua về để ck dùng thử. Cảm ơn bài viết của ad

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline
0984.933.601