10 Cách Đơn Giản giảm Cholesterol, Triglyceride tại Nhà

Đăng bởi Mr.Trang vào lúc 04/03/2021
10 Cách Đơn Giản giảm Cholesterol, Triglyceride tại Nhà

Triglyceride và LDL cholesterol là hai loại chất béo được tìm thấy trong máu. Khi hai chỉ số này cao dẫn đến chỉ số cholesterol cao. Điều này nói lên việc máu của bạn đã nhiễm mỡ. Giảm mỡ máu có khó hay không và bạn có thể làm tại nhà được hay không, mời bạn xem bài viết dưới đây.

Nguyên nhân làm mỡ máu tăng

Sau khi ăn, cơ thể sẽ chuyển hóa lượng calo dư thừa thành chất béo trung tính (trigyceride) và lưu trữ chúng trong các tế bào mỡ để sử dụng làm năng lượng sau này.

Mặc dù bạn cần chất béo trung tính để cung cấp năng lượng cho cơ thể, nhưng có quá nhiều chất béo như triglyceride và LDL cholesterol trong máu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, gây mỡ máu cao.

Béo phì, tiểu đường, sử dụng rượu, bia, thuốc lá thường xuyên và chế độ ăn nhiều calo đều có thể góp phần làm tăng lượng chất béo trung tính trong máu.

Làm cách nào để giảm cholesterol, giảm mỡ máu thì bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 11 cách để làm việc đó ngay tại ngôi nhà của bạn

1. Giảm cân

Khi bạn ăn nhiều calo hơn mức cần thiết, cơ thể sẽ chuyển những calo đó thành chất béo trung tính và lưu trữ chúng trong các tế bào mỡ. Đó là lý do tại sao giảm cân là một cách hiệu quả để giảm triglyceride và ldl cholesterol trong máu.

Giảm cân có thể ảnh hưởng lâu dài đến mức chất béo trung tính trong máu, ngay cả khi cân nặng của bạn trở lại như lúc xưa.

2. Hạn chế sử dụng đường

Đường bổ sung trong chế độ ăn uống được chuyển thành chất béo, làm tăng mức chất béo trong máu.

Giảm thiểu lượng đường bổ sung trong chế độ ăn uống có thể làm giảm mức chất béo trong máu.

3. Thực hiện theo chế độ ăn kiêng ít Carb

Giống như đường, carbs (Carbohydrate) bổ sung trong chế độ ăn uống được chuyển hóa thành chất béo và được lưu trữ trong các tế bào mỡ.

Hãy thực hiện chế độ ăn ít carb để giảm mỡ trong máu.

4. Ăn nhiều chất xơ

Chất xơ có trong trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Các nguồn chất xơ tốt khác bao gồm các loại hạt, ngũ cốc và các loại đậu.

Khi bạn ăn nhiều chất xơ hơn trong chế độ ăn, có thể làm giảm sự hấp thụ chất béo, giúp giảm cholesterol, triglyceride trong máu, từ đó dẫn đến mỡ trong máu giảm.

5. Thường xuyên tập thể dục

HDL Cholesterol (cholesterol tốt) có tác dụng đào thải triglyceride và LDL cholesterol, có nghĩa là mức cholesterol HDL cao có thể giúp giảm triglyceride và LDL cholesterol.

Tập thể dục điều độ có thể làm tăng mức HDL cholesterol trong máu. Và đồng thời, tập thể thao ở cường độ cao hơn trong một khoảng thời gian ngắn sẽ hiệu quả hơn tập thể dục ở cường độ vừa phải trong thời gian dài.

6. Không sử dụng chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa là một loại chất béo được thêm vào thực phẩm chế biến để tăng thời hạn sử dụng. Chất béo chuyển hóa có nhiều trong thực phẩm đóng họp, thức ăn nhanh.

Chất béo chuyển hóa là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm tăng mức cholesterol LDL, tăng mỡ máu

Hãy hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến, nướng và chiên để giảm thiểu lượng chất béo chuyển hóa.

7. Ăn cá béo hàng tuần

Cá béo có nhiều vì lợi ích đối với sức khỏe tim mạch và khả năng làm giảm cholesterol xấu. Trong cá béo, có hàm lượng cao axit béo omega-3, một loại axit béo không bão hòa cần thiết cho cơ thể.

Các loại cá chứa nhiều omega-3 như cá hồi, cá trích, cá mòi, cá ngừ và cá thu.

8. Hạn chế uống rượu, bia

Rượu, bia là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm tăng khả năng nhiễm mỡ máu.

Trong rượu, bia có nhiều calo, nếu lượng calo này vẫn không được sử dụng, chúng có thể được chuyển đổi thành chất béo trung tính và được lưu trữ trong các tế bào mỡ.

9. Thường xuyên ăn đậu nành

Đậu nành rất giàu isoflavone, một loại hợp chất thực vật có nhiều lợi ích cho sức khỏe, có khả năng làm giảm cholesterol LDL.

Bạn có thể chế biến đậu nành từ đậu nguyên hạt hoặc các phẩm từ đậu nành như đậu phụ, đậu edamame và sữa đậu nành.

10. Ăn nhiều các loại hạt

Các loại hạt cung cấp một lượng lớn chất xơ, axit béo omega-3 và chất béo không bão hòa, chúng có công dụng làm giảm chất béo trung tính trong máu.

Danh sách các loại hạt ban cần thiết phải bổ sung:

  • Quả hạnh nhân
  • Quả óc chó
  • Hạt điều
  • Quả hồ trăn
  • Hạt mắc ca

11. Sử dụng chất bổ sung tự nhiên

Một số chất bổ sung tự nhiên có thể có khả năng làm giảm chất béo trung tính trong máu.:

  • Dầu cá
  • Tinh chất tỏi
  • Curcumin

Lời kết

Các yếu tố về chế độ ăn uống và lối sống có ảnh hưởng lớn đến chất béo trung tính trong máu. Nên ăn nhiều thực phẩm có lợi tim mạch, hạn chế carb, thịt động vật, các món chiên xào

Chọn chất béo lành mạnh, không bão hòa thay cho chất béo chuyển hóa, giảm lượng carbs và tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm triglyceride trong máu của bạn ngay lập tức.

Với một số thay đổi lối sống đơn giản, bạn có thể giảm chất béo trung tính và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline
0984.933.601